3 tiêu chí quan trọng khi lựa chọn máy lọc nước ion kiềm Nhật Bản

Máy lọc nước ion kiềm điện giải là 1 thiết bị còn khá mới mẻ tại Việt Nam, vì vậy chúng ta thường bỡ ngỡ giữa một rừng sản phẩm. Điện Giải Nhật xin giới thiệu 3 tiêu chí cơ bản dành cho người mới bắt đầu tìm hiểu loại máy này:

 1. Thông tin kỹ thuật (Số chứng nhận y tế Nhật Bản, số điện cực, chỉ số ppb, ORP…)
 2. Thương hiệu (Enagic-Leveluk, Panasonic, Nihon Trim, Fujiiryoki Trevi, Mitsubishi Cleansui….)
 3. Giá bán

Thứ nhất, về thông tin kỹ thuật

Nói về máy lọc nước ion kiềm thì phải nói đến đất nước Nhật Bản, nơi sản sinh ra loại máy này và có hơn 50 năm nghiên cứu phát triển và sử dụng. Vì vậy sản phẩm Made in Japan luôn là ưu tiên số 1. Hàn Quốc cũng đang cố gắng rất nhiều trong những năm qua để đem đến các dòng máy tốt. Việt Nam cũng có các thương hiệu bắt đầu sản xuất các dòng máy ion kiềm này.

Ở giới hạn bài này mình sẽ nói về các sản phẩm Made in Japan.

Ở Nhật mã số chứng nhận thiết bị y tế luôn được quan tâm đầu tiên khi giới thiệu sản phẩm.

Với các sản phẩm máy lọc nước ion kiềm nội địa Nhật thì cho đến hiện tại tất cả đều “Made in Japan”, không có yếu tố Trung Quốc như các sản phẩm điều hòa, máy giặt…

Và vì là 1 thiết bị đặc biệt, nên mỗi sản phẩm nội địa Nhật bán ra thị trường đều bắt buộc phải được cấp 1 mã số thiết bị y tế. Để được cấp mã số chứng nhận thiết bị y tế thì các thông số nhà sản xuất đưa ra phải được kiểm nghiệm. Các thông số được đo bằng máy chuyên dụng đắt đỏ, giá thành đến hàng trăm nghìn USD, thực hiện trong các phòng thí nghiệm chuyên nghiệp, giám sát bởi các tổ chức cấp phép về thiết bị y tế tại Nhật Bản. Có thể kiểm tra số chứng nhận thiết bị y tế của sản phẩm tại địa chỉ https://www.pmda.go.jp/ (gõ mã số của sản phẩm vào ô tìm kiếm, nếu cho ra kết quả là ok).

Các yếu tố kỹ thuật tiếp theo cần quan tâm bao gồm: Số tấm điện cực, chỉ số ORP, chỉ số Hydrogen ppb, lưu lượng lõi lọc, số lượng chất được loại bỏ bởi lõi lọc, số lượng nước được tạo ra…

Số tấm điện cực: Hiện nay các máy ion kiềm trang bị từ 3,5,7…,12 tấm. Tuy nhiên không phải cứ nhiều là tốt, một con máy được trang bị 9 tấm điện cực nhưng cho ra nước có chỉ số ORP chỉ tầm -400mV sẽ không bằng một con máy có 7 tấm điện cực nhưng cho ra nước kiềm với chỉ số ORP lên đến -700mV.

Chỉ số ORP: Với các máy bình dân sẽ cho ra nước có ORP tầm -400mV, với các máy cao cấp có thể cho ra được nước kiềm lên tới -800mV.

Chỉ số Hydrogen ppb: Cho đến thời điểm hiện tại chỉ số cao nhất của các máy ion kiềm đạt khoảng 1300ppb. Chỉ số này càng cao càng tốt.

Như vậy ruốt cuộc nên mua máy có chỉ số ORP âm cao hay máy có chỉ số ppb cao là tốt hơn ?

Để trả lời câu hỏi này chúng ta cần xem xét rõ ORP và ppb:

 • ORP là gì ? Chỉ số ORP cho chúng ta biết một thông tin duy nhất là nước đó có khả năng chống oxy hóa hay không vì không phải toàn bộ các chất có trong nước với chỉ số ORP âm đều có tác dụng chống lại quá trình oxy hóa bên trong cơ thể.
 • Phân tử hydro (H2) hòa tan trong nước ion kiềm khi đi vào cơ thể có khả năng trung hòa gốc tự do dạng hydroxyl (OH ). Nói cách khác mật độ phân tử hydro hòa tan cho biết chất lượng nước ion kiềm do máy tạo ra dựa trên khía cạnh chống oxy hóa khi đi vào cơ thể là tốt hay không tốt và tốt ở mức độ nào.
 • Mật độ phân tử hydro (H2) hòa tan trong càng cao thì nước ion kiềm đưa vào cơ thể có khả năng chống oxy hóa càng mạnh. Như vậy mật độ phân tử hydro hòa tan (H2) là yếu tố quan trọng nhất quyết định chất lượng nước ion kiềm khi đi vào cơ thể chứ không phải chỉ số ORP.

Như vậy tới đây chúng ta có thể thấy rằng với cùng 2 chỉ số ORP và ppb thì chúng ta sẽ ưu tiên chỉ số Hydrogen ppb cao hơn. Chỉ số ppb không thể đo bằng các bút thử cầm tay vì nó cho sai số rất lớn, vì vậy chúng ta có thể thấy được tầm quan trọng của mã số chứng nhận thiết bị y tế Nhật Bản kể trên. Nếu không được giám định bởi tổ chức uy tín và độc lập thì nhà sản xuất có thể thổi phòng các chỉ số và chúng ta không thể kiểm nghiệm được. Mà tổ chức cấp mã số thiết bị y tế Nhật Bản thì 100% uy tín.

Lưu lượng lõi lọc: 5000 lít, 6000 lít, 8000 lít, 12000 lít, 16000 lít… là tổng dung lượng các lõi lọc thường gặp trong máy ion kiềm, lưu lượng sử dụng được càng cao thì càng kinh tế hơn.

Số lượng chất độc được loại bỏ bởi lõi lọc: Thông thường để được cấp mã số chứng nhận thiết bị y tế thì bắt buộc lõi lọc phải lọc bỏ được 13 chất độc hại theo tiêu chuẩn JIS của Nhật Bản. Ngoài ra các lõi có thể lọc được thêm 3 đến 7 chất theo quy định của hiệp hội lọc nước Nhật.

Số lượng loại nước lấy được: Từ pH 2.5 cho đến pH 11.5, máy nào càng xịn thì cho ra được nhiều loại hơn. Các máy bình dân cho ra trung bình từ 5.5 đến 9.5 ( có thể lấy 10.5 lấy ở vòi thải của nước 5.5).

Thứ 2, Thương hiệu và nhà bán lẻ

Để tránh nhầm lẫn, Điện Giải Nhật xin liệt kê các nhà sản xuất đi kèm với các dòng thương hiệu máy lọc nước ion kiềm phổ biến nhất của Nhật Bản:

 • Enagic: Nổi tiếng với các dòng Kangen Leveluk, là thương hiệu đầu ngành.
 • Panasonic: Một tập đoàn sản xuất các thiết bị gia dụng quen thuộc với người tiêu dùng Việt Nam.
 • Nihon Trim: Sản xuất các dòng Trim ion. Với bề dày lịch sử gần 40 năm đồng hành nghiên cứu cùng các bệnh viện và các trường đại học tại Nhật Bản, sản phẩm của Trimion luôn được cập nhật những tiến bộ mới nhất trong lĩnh vực y khoa.
 • Fujiiryoki Trevi: Thành lập năm 1965. Trong ngành điện giải ion kiềm, có hơn 300 công ty công nghệ hàng đầu thế giới tham gia sản xuất. Phần lớn là những công ty chuyên sản xuất thiết bị gia dụng hoặc chuyên về lọc nước. Chỉ 1% là công ty sản xuất thiết bị y tế tham gia sản xuất máy điện giải ion kiềm, Fuji Medical nằm trong 1 % đó.
 • Mitsubishi Cleansui: Tập đoàn có thời gian nghiên cứu và sản xuất lõi lọc Cleansui lâu đời.
 • OSG: Tập đoàn nổi tiếng với nước Ion-Life ở Việt Nam
 • Hitachi Maxell
 • Sanwa: RW-8, RW-7…
 • TOTO
  Ngoài ra còn rất nhiều thương hiệu ít phổ biến khác như: Mine Top, PlanBee… Tất cả các thương hiệu nhỏ này trước khi cho ra sản phẩm thương mại đều có quy trình kiểm nghiệm và cấp mã số thiết bị y tế nên chất lượng rất tốt. Có điều vì thương hiệu nhỏ nên khó cạnh tranh được với các ông lớn, nên nếu ở Việt Nam chúng ta sẽ không biết tới tên tuổi họ.

Các thông số được đưa ra của các nhà sản xuất trên đều được kiểm định trước khi cấp mã số thiết bị y tế Nhật Bản, nên về cơ bản cơ bản chúng ta có thể hoàn toàn tin tưởng với sản phẩm nội địa Made in Japan của các thương hiệu trên.

Vai trò của nhà bán lẻ: Sẽ tư vấn giúp khách hàng lựa chọn sản phẩm ưng ý nhất giữa ma trận các sản phẩm lọc nước ion kiềm. Và giúp khách hàng tránh mua phải hàng giả-hàng nhái. Tuy nhiên điều đặc biệt hiện tại là gần như không có máy lọc nước ion kiềm giả nào xuất hiện trên thị trường cả. Nên vai trò chính của nhà bán lẻ là tư vấn, một nhà bán lẻ tốt sẽ là người tư vấn chính xác những công dụng, thông tin về máy, giúp khách hàng lựa chọn 1 sản phẩm phù hợp nhu cầu với túi tiền khiêm tốn trong giai đoạn khó khăn vì Covid hiện nay.

Thứ 3, Giá bán

Giá bán luôn là một vấn đề quan trọng nhất và hay khiến chúng ta đau đầu khi lựa chọn. Với năng lực tài chính thoải mái chúng ta sẽ chỉ cần lựa sản phẩm mắc tiền nhất hiện tại, và khỏi suy nghĩ gì thêm.

Với một khoảng tiền có hạn và mong muốn được mua một con máy tốt nhất trong khoảng đó mới là điều mà hầu hết chúng ta đang tìm kiếm. Giá trị của nhà bán lẻ trong ngành máy lọc nước ion kiềm nằm ở chỗ này.

Điện Giải Nhật xin chúc tất cả mọi người lựa chọn được một máy lọc nước ưng ý nhất, phù hợp với khả năng và nhu cầu của các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ qua Zalo