Lõi lọc nước điện giải của hãng nào tốt nhất ?

Khi bạn bắt đầu tìm hiểu để mua một máy điện giải ion kiềm thì khả năng lọc nước luôn là lý do quan tâm hàng đầu. Chúng ta sẽ tự đặt ra câu hỏi mặc định ban đầu là máy này sẽ lọc được bao nhiêu lít ? Khi nào cần thay, giá tiền khi thay lõi là bao nhiêu ? Đó là các câu hỏi mà bộ phận tư vấn bán hàng của Điện Giải Nhật (diengiainhat.vn) gặp được nhiều nhất. Tuy nhiên câu hỏi quan trọng nhất chúng ta nên quan tâm đầu tiên là lõi lọc máy này lọc được bao nhiêu chất độc hại ?

Điện Giải Nhật cung cấp lõi lọc của tất cả các hãng made in Japan

Sở dĩ người tiêu dùng thường hỏi các câu hỏi về số lít lọc (8000l, 12000l hay 160000 lít…) mà ít quan tâm hơn tới số lượng chất được loại bỏ bởi từng lõi lọc là bởi vì 2 lý do sau:

Thứ nhất, chúng ta thường mặc định máy lọc nước sẽ lọc được toàn bộ các chất độc hại rồi, nên không cần thiết phải quan tâm tới những gì máy lọc được. Tuy nhiên không phải lõi lọc của máy lọc nước ion kiềm nào cũng giống nhau, và không phải cùng một thương hiệu các lõi lọc được cũng như nhau. Ví dụ như Panasonic có 2 lõi cao cấp nhất hiện tại là TK-HS90C1 và TK-HS92C1 đều có cùng dung lượng lọc 12000 lít nhưng lõi HS90C1 chỉ lọc được 17 chất độc hại, còn lõi mới nhất HS92C1 lọc được lên tới 19 chất độc hại.

Thứ hai, vấn đề giá cả, kinh tế luôn được quan tâm vì khi bỏ tiền ra mua một chiếc máy lọc thế hệ mới (máy lọc nước điện giải), thì chúng ta càng quan tâm về giá cả và chi phí vận hành. Vì vậy chúng ta luôn muốn chọn 1 lõi lọc có khả năng lọc được nhiều nhất có thể, chẳng hạn máy lọc được 16000l sẽ ok hơn máy chỉ lọc được 12000l. Tuy nhiên vấn đề hay gặp phải ở đây là các lõi lọc đời cũ, khả năng lọc kém hơn thường có dung tích lọc rất cao. Ví dụ có 1 số lõi lọc đời cũ lọc được lên tới 24.000 lít hoặc 30.000 lít, các lõi này dù dung tích lọc được lớn nhưng số lượng chất độc hại lọc được rất ít, có lõi chỉ lọc được 4,5 chất cơ bản.

Như vậy thì tiêu chuẩn của một lõi lọc chất lượng cao là như thế nào ?

Trong bài viết này Điện Giải Nhật chỉ đề cập đến các máy lọc nước điện giải của Nhật (made in japan), Nhật cũng là đất nước phát minh và có thời gian nghiên cứu lâu nhất về máy lọc nước điện giải, nên chúng ta sẽ quan tâm tới các tiêu chuẩn của Nhật.

Máy lọc nước ion kiềm/điện giải được Nhật Bản xếp vào danh mục thiết bị y tế, vì vậy mỗi máy trước khi được bán thương mại đều phải được cơ quan cấp phép của Bộ Y Tế Nhật kiểm nghiệm và cấp mã số thiết bị y tế. Về cơ bản để được cấp mã số y tế này thì lõi lọc của máy phải lọc được ít nhất 13 chất theo tiêu chuẩn JIS Nhật Bản. Chi tiết 13 chất đó bao gồm:
Clo dư, Chất đục, tất cả trihalomethanes, chloroform, dichloromethane Bromo, dibromo clorua metyl, bromoform, tetrachloroethylene, trichloroethylene, 1,1,1-trichloroethane, CAT (thuốc trừ sâu), 2 -MIB (mốc mùi), chì hòa tan, 3 tạp chất: geosmin (mốc mùi), phenol, thuốc tẩy rửa.

Ngoài ra với những lõi lọc cao cấp hơn thì sẽ lọi bỏ thêm các chất độc hại khác như: Geosmin (mùi mốc), Phenol, chất hoạt động bề mặt anion, Carbon tetraclorua, benzen, Cis-1,2-dichloroetylen, trans-1,2-dichloroetylen…

Chi tiết về các chất này các bạn có thể độc ở bài viết này: 13 chất phải loại bỏ theo tiêu chuẩn JIS Nhật Bản là gì?

Những lõi lọc của máy điện giải tốt nhất hiện nay

Điện Giải Nhật sẽ sắp xếp theo thứ tự các lõi lọc chất lượng tốt nhất dựa vào tiêu chí là số chất được loại bỏ của lõi đó.

  1. Lõi Fujiiryoki FW-20CM (lọc được 20 chất) – dành cho máy Fujiryoki HWP-77 (tên khác là Trevi 10.000)
  2. Lõi Panasonic TK-HS92C1 (lọc được 19 chất) – dành cho các máy Panasonic có khung 12.000 lít
    Lõi Trim ion Hyper – CM2α micro (lọc được 19 chất) – dành cho máy Trim ion Hyper, Trim ion Neo…
    Lõi Trim ion Premium Micro Carbon BMα (lọc được 19 chất) – dành cho các máy Trim ion: TI-9000,TI-8000,TI-7000,TI-5HX, H1, H2 và Sanwa RW-7,RW5,RW2…
    Lõi Cleansui HUC17021 (lọc được 19 chất) – chuyên dành cho các máy Cleansui
  3. Lõi lọc Cleansui UHC3000 (lọc được 15 chất) – dành cho máy Cleansui Al800.

Có 1 số hãng như Kangen Leveluk không cung cấp số lượng chất được loại bỏ của lõi lọc nên mình tạm thời không xếp vào danh sách trên, cũng như có nhiều lõi lọc của một số hãng sẽ không được đề cập vào danh sách. Danh sách trên chỉ liệt kê các lõi lọc của các hãng thông dụng mà người dùng Việt Nam sử dụng nhiều nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ qua Zalo