Ngâm rau củ, rửa thịt thì nên dùng nước kiềm pH 10.0, 10.5 hay 11.0 ?

Với những ai đã từng sử dụng máy lọc nước ion kiềm thì đều biết có 1 chức năng rất quan trọng đó là: Dùng nước kiềm cao để rửa bỏ thuốc bảo vệ thực vật bám trên bề mặt rau củ, rửa bỏ dư lượng chất độc hại, chất bẩn bám ở bề mặt thịt cá trước khi chế biến. Tuy vậy một số máy lọc nước ion kiềm chỉ cho ra được nước 10.5 và một số máy cho ra tới pH 11.0, thậm chí cao hơn 11.0 một chút. Vậy nên dùng nước nào để rửa rau củ được ?

Đầu tiên cần phân biệt rõ 3 nhóm nước chính:
– Nước axit (Có pH <7.0): Dùng để rửa mặt (5.5-6.0), dùng để sát khuẩn (2.5-4.0)
– Nước trung tính (Có pH = 7 hoặc lớn hơn 7 một chút): Tương đương pH của nước máy, nước lọc trước giờ mình dùng.
– Nước kiềm:
+ Nước kiềm để uống: pH từ 8.0 đến 9.5
+ Nước kiềm cao: pH từ 10.0 trở lên (Và máy lọc nước ion kiềm thường chỉ cho ra tối đa pH 11.0 đến hơn 11.0 một xíu). Và chính nước kiềm cao này chính là nước mà chúng ta để lấy dùng ngâm rau của quả, rửa thịt để loại bỏ các chất độc hại, thuốc bảo vệ thực vật.

Như vậy về cơ bản nước kiềm cao trong máy lọc nước điện giải mình đề cập nó nằm trong khoảng pH 10.0 đến hơn 11.0 một xíu. Phụ thuộc nguồn nước đầu vào (nước máy, nước mưa…), tùy thuộc vào thời tiết (hôm trời mưa, hôm trời nóng…), và tùy thuộc vào chất lượng máy ion kiềm nên khi lấy nước kiềm cao từ máy nó sẽ không cho ra được con số cố định, mà sẽ có sự chênh lệnh một xíu đó.

Và bây giờ chúng ta sẽ xét 2 loại máy của 2 hãng sản xuất máy lọc nước ion kiềm nổi tiếng nhất nhì ở Nhật Bản:

Nước kiềm cao có thể dùng để ngâm rau củ quả, thịt cá – vùng khoanh đỏ

Thứ nhất là hãng Enagic (Sản xuất dòng cao cấp Kangen Leveluk), nước kiềm mạnh hay còn gọi là Strong Kangen Water với pH lên đến 11.0, thì Enagic cũng hướng dẫn có thể dùng nước kiềm này để rửa thịt, cá. Xem chi tiết tại: https://enagic.co.jp/img/water/eg-kinousui/k1.html

Và thứ 2 là hãng Nihon-Trim với dòng sản phẩm nổi tiếng TRIM ION HYPER, với dòng này thì nước kiềm mạnh cho ra ở mức pH 10.0 đến 10.5. Và trong sách hướng dẫn sử dụng của hãng cũng đề cập việc sử dụng nước kiềm cao để ngâm rau củ quả (xem hình dưới – chức năng khoanh đỏ).

Các bạn có thể sử dụng công cụ google translate để dịch.

Như vậy với nước kiềm cao được tạo ra bởi máy ion kiềm đều có thể sử dụng để rửa rau củ, thịt cá cho dù đó là kiềm pH 10.0 hay 11.0. Tùy theo mức độ của thực phẩm, rau củ mà chúng ta lựa chọn 1 mức độ phù hợp (Ví dụ với những trái cây thường dùng nhiều thuốc bảo vệ thực vật chúng ta dùng mức kiềm cao nhất mà máy có để rửa, ví dụ 11.0).

Tuy nhiên vì tính chất của nước kiềm thì càng cao khả năng tẩy rửa nó càng mạnh. Vì vậy với những thực phẩm bình thường, chúng ta có thể sử dụng ở mức kiềm tương đối (gần 10.0 hoặc hơn 10.0) được rồi.

Ngoài chức năng ngâm rửa thực phẩm, nước kiềm cao còn dùng để hầm ninh nấu cho thực phẩm nhanh nhừ, và có thể sử dụng tẩy nhẹ các bộ phận ở gian bếp nhà bạn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ qua Zalo