Nguyên lý hoạt động máy lọc nước ion kiềm

Máy lọc nước tạo kiềm là loại máy lọc được nhiều người quan tâm nhất hiện nay. Bởi vì nguồn nước mà nó tạo ra có khả năng tạo hydrogen, tạo độ pH cho nước, tái cấu trúc nước,…  có lợi đối với sức khỏe của mỗi chúng ta. Cho nên, để giúp các bạn hiểu rõ hơn về nguyên lý hoạt động máy lọc nước ion kiềm, thì hãy tham khảo bài viết dưới đây. 

Máy lọc nước ion kiềm tạo ra nguồn nước vô cùng có lợi đối với sức khỏe và làn da

Nguyên lý hoạt động máy lọc nước tạo kiềm

Để hiểu về nguyên lý hoạt động của máy lọc nước, trước tiên chúng ta cần tìm hiểu về các bộ phận chính của máy.

Các bộ phận chính của máy lọc nước ion kiềm

Máy lọc nước gồm có 2 bộ phận chính:

Bộ phận lọc

Bộ lọc thô của máy lọc nước tạo kiềm chứa 1-2 lõi lọc.Bên trong mỗi lõi lọc có từ nhiều tầng lọc và bên trong cũng chứa nhiều màng lọc với thiết kế đặt biệt chất lượng dựa trên công nghệ của Nhật Bản.

Buồng điện phân

Buồng điện phân của máy tạo ion kiềm chứa các tấm điện cực titan nguyên khối. Hoặc các bể điện cực titan được phủ Platinum (Bạch kim nhung)

Nguyên lý hoạt động của máy tạo nước ion kiềm

Máy lọc nước tạo kiềm khi lọc thường trải qua 2 giai đoạn cụ thể như sau:

Giai đoạn 1: Lọc nước đầu vào

Hình vẽ mô tả giai đoạn lọc 1

Đây là bước cực kỳ quan trọng. Nguồn nước đầu vào tại Việt Nam nói chung và các địa phương nói riêng chưa đạt chuẩn. Bởi vì nước chứa nhiều tạp chất, gỉ sắt, dư lượng clo,… Cho nên, giai đoạn đầu tiên sẽ là lọc sạch nguồn nước đầu vào để đảm bảo nước đạt chuẩn sạch để uống trước khi đưa vào buồng điện phân.

Giai đoạn 2: Điện phân nước

Hình vẽ mô tả giai đoạn lọc 2

Sau khi máy lọc nước tự động lọc sạch nguồn nước đầu vào, sẽ tự động đẩy nguồn nước đã lọc đó vào buồng điện phân. Tại đây chứa các tấm điện cực sẽ giúp phân tách nước thành ion H+ (tạo nước ion axit) và ion OH- (tạo nước ion kiềm) và kết hợp cùng các phân tử H+ để tạo thành hydrogen ở điện cực (-).

Giải thích nguyên lý hoạt động bằng phản ứng và phân tách phương trình hóa học

Để giúp các bạn có cái nhìn trực quan hơn, chúng ta có thể xem các phương trình phản ứng và phân tách hóa học như sau:

Ở điện cực dương (+), nước (H2O ) được phân tách theo phương trình

 

  • H2O → H+ + OH
  • 4OH →  4OH+4e =>2H20+O2

 

Dựa vào 2 phương trình phân tách trên, chúng ta có thể nhìn thấy ở điện cực dương, số lượng ion H+ nhiều hơn ion OH- nên nước mang tính axit. Điều này có nghĩa là độ pH < 7

Ở điện cực âm (-),  nước (H2O ) được phân tách như phương trình

 

  • H2O → H+ + OH
  • 2H+ 2e →  H2

 

Cũng dựa vào 2 phương trình phản ứng và phân tách trên, chúng ta nhìn thấy ở điện cực âm, số lượng ion OH- nhiều hơn ion H+ nên nước mang tính kiềm, nghĩa là độ pH > 7. Cùng với đó các phân tử H2 được tạo thành. Các phân tử H2 này được xem là chất chống oxy hóa cực mạnh, có tác dụng ngăn chặn lão hóa, trung hòa gốc tự do độc hại, giúp người sử dụng có làn da khỏe mạnh, mượt mà.

Sau khi hoàn thành điện phân, nước sẽ được chia tách làm 2 dòng. Nước ion kiềm sẽ ra ở đầu điện cực âm (-) dùng để uống, rửa rau củ quả, nấu ăn,… Nước ion axit sẽ ra ở đầu điện cực (+) dùng để sát khuẩn, làm đẹp,…

Qua bài viết này, bạn đã hình dung ra nguyên lý hoạt động máy lọc nước ion kiềm chưa? Ngày nay, với nguồn nước đầu vào ngày càng ô nhiễm, để đảm bảo sức khỏe hằng ngày cho mỗi chúng ta, bạn nên cân nhắc lựa chọn cho gia đình mình một chiếc máy lọc tạo kiềm chất lượng. Để biết thêm chi tiết về máy, vui lòng gọi đến số hotline… sẽ được tư vấn cặn kẽ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ qua Zalo