Nước Alkaline (Nước kiềm) là gì?

Tìm hiểu nước Alkaline (Nước kiềm)

Cơ thể chúng ta nước chiếm tỷ lệ và một vai trò quan trọng không thể thay thế được.Hiện nay trên thị trường có rất nhiều máy lọc nước cho ra nước Alkaline, tuy nhiên có phải tất cả các máy đều cho ra một loại nước alkaline hay không ? Chúng có sự khác nhau gì, và tác dụng của nước alkaline đối với sức khỏe con người như thế nào?

Nước Alkaline hay nước kiềm là loại nước có tính kiềm nhẹ, độ pH >7.0. Nói chung các loại nước có tính kiềm chúng ta có thể gọi là nước alkaline. Các loại nước Alkaline được tạo ra bằng 2 cách:
  • Thêm các khoáng chất, các thành thành phầm kiềm (nhân tạo) thông qua công nghệ lọc nước RO bổ sung thêm lõi lọc Alkaline tạo kiềm. Nước alkaline được tạo ra từ các máy lọc nước RO có sử dụng lõi bổ sung khoáng alkaline, thông thường sẽ có độ ph nằm trong khoảng 8.0 đến 9.0.
  • Cách 2 là sử dụng các máy ion kiềm để điện phân nước, với phương pháp này thì không cần sử dụng lõi khoáng nhân tạo bổ sung, về cơ bản sẽ cho được nước tốt hơn rất nhiều so với cách dùng lõi khoáng nhân tạo của máy RO. Với cách điện phân bằng máy ion kiềm thì nước alkaline sinh ra thường được quen gọi là nước ion kiềm.

Nước ion kiềm là gì?

Nước ion kiềm (Alkaline ionized water) cũng được gọi là một loại nước Alkaline. Tuy nhiên, nước điện giải ion kiềm được tạo ra theo cơ chế điện phân, không sử dụng lõi khoáng nhân tạo. Để được cơ chế này (chỉ cấp đầu vào là nguồn nước thủy cục), thì máy ion kiềm có 1 trang bị quan trọng là lõi lọc. Lõi lọc của máy ion kiềm sử dụng lõi NANO/Màng lọc sợi rỗng. Cơ chế của lõi này khác với lõi RO, vì lõi nano/màng lọc sợi rỗng có thể giữ được các khoáng chất tốt như Na, Ca, Mg… đồng thời loại bỏ các chất độc hại như Clo, sắt, chì trong nước.

Nước ion kiềm có 3 cấp độ pH để uống là 8.5 – 9.0 – 9.5 được tạo ra bằng các  công nghệ điện giải tiên tiến. Ion kiềm có tính chất tự nhiên giàu vi khoáng có lợi, giàu Hydrofen, cấu trúc phân tử nước siêu nhỏ.

Độ pH là con số được dùng để đo mức độ Acid hay kiềm có trong các dung dịch thang đo phổ biến là từ 0 đến 14. Trong đó, 7 là mức cân bằng của độ pH, thường thì nước uống giếng khoan sẽ ở mức 6.0 đến 7.5, nước máy thủy cục từ 7.0 đến 7.5. Khi độ pH đạt dưới 7 nghĩa là dung dịch đó có tính axit rất cao. Ngược lại, các dung dịch tính kiềm là dung dịch có mức độ pH lớn hơn 7.

Cách tạo ra nước ion kiềm

Nước ion kiềm là phát minh khoa học vĩ đại của các nhà khoa học Nhật Bản bằng công nghệ điện giải. Họ đã nghiên cứu thành công và tạo ra nước ion kiềm từ năm 1940. Sau đó, đến năm 1950, máy lọc nước alkaline còn được gọi là máy điện giải được sử dụng như một thiết bị y tế, hỗ trị điều trị bệnh trong nhiều bệnh viện lớn ở Nhật như: Hanabatake, Meiseki, Kanto Teishin, Showa University, Lida, Kyowa…Hiện nay tất cả các máy điện giải ion kiềm của Nhật trước khi bán ra đều phải được cấp mã số thiết bị y tế để quản lý như các thiết bị y tế khác.

Năm 1965, trong Thông cáo Dược phẩm 763, Bộ Y tế Nhật Bản đã công nhận và khuyến khích người dân sử dụng nước ion kiềm. Từ đó, công nghệ điện giải ion kiềm nhanh chóng lan rộng sang các nước phát triển trên thế giới và toàn cầu.

2 giai đoạn chính để tạo ra nước ion kiềm từ máy lọc nước điện giải
Giai đoạn 1: Từ nguồn nước thủy cục được lọc qua bộ lọc nước chuyên biệt (nano/màng lọc sợi rỗng): giúp loại bỏ các chất độc hại như chì, clo, chất cặn của các chất xử lý nước, gỉ sắt, kim loại từ đường ống nước lâu năm, các tạp chất, vi khuẩn. Nước lọc rất sạch và vẫn giữ được các khoáng chất tự nhiên cần thiết cho cơ thể là các nguyên tố tạo tính kiềm ( ion Canxi, Kali, Natri, Magie).

Giai đoạn 2: Nước sau khi đã đạt chuẩn sạch sẽ được chuyển qua buồng điện giải (điện phân). Tại đây, nước qua các tấm điện cực titan phủ platinum sẽ tách thành dạng ion H+ và OH-. Nước ion kiềm sẽ tạo ra ở điện cực âm, tại đây tập trung nhiều ion OH- và Hydro phân tử (H2) (Tiếng Anh gọi là Hydrogen)

Lợi ích của nước Alkaline đối với cơ thể

Nước kiềm hỗ trợ điều trị các bệnh về tiêu hóa

Nước Alkaline nói chung đều có tác dụng bổ sung kiềm và khoáng chất cho cơ thể. Bên cạnh đó, nước ion kiềm còn có một số công dụng khác đó là cân bằng môi trường axit kiềm tốt hơn, từ đó giúp hạn chế và điều trị hiệu quả các bệnh về đường tiêu hóa như tiêu chảy, tiêu hóa kém do đau dạ dày.

Ngoài ra nước Alkaline còn giúp cải thiện chứng khó tiêu, trào ngược dạ dày hoặc táo bón, trĩ. Nước Alkaline còn giúp hạn chế các bệnh do thừa axit gây ra như bệnh tiểu đường, bệnh gout,…

Nước uống Alkaline giúp loại bỏ gốc tự do gây hại

Một công dụng tuyệt vời khác của nước Alkaline đó là giúp loại bỏ các gốc tự do gây hại cho cơ thể nhờ vào chất chống oxy hóa mạnh có trong nước.

Từ đó, nước Alkaline góp phần làm chậm quá trình lão hóa, tăng sức đề kháng cho cơ thể, giảm nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm như tim mạch, ung thư. Nước ion kiềm còn giúp bù khoáng, thanh lọc cơ thể, giải rượu và bù nước.

Tóm lại, nước Alkaline là nguồn nước lý tưởng nhất giúp bảo vệ tế bào, chống lại sự tác động có hại của các gốc tự do. Các chuyên gia, bác sĩ đều khuyên rằng mỗi ngày bạn nên uống khoáng 2.5 – 3.0 lít nước ion kiềm (tùy cơ địa) để bổ sung khoáng chất cho cơ thể. Có thể nói, nước Alkaline là lựa chọn hoàn hảo để chăm sóc sức khỏe gia đình bạn đặc biệt là trong thời kỳ ô nhiễm môi trường trầm trọng như hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ qua Zalo