Vì sao nước máy thủy cục có mùi và giải pháp xử lý

Nước máy thủy cục được đánh giá cao về chất lượng cũng như độ an toàn với sức khỏe người dùng. Tuy nhiên, trong thực tế, nước máy thủy cục vẫn có những biến đổi về mùi và màu sắc bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Vì vậy trong bài viết này, Điện Giải Nhật sẽ giúp bạn làm rõ nguyên nhân cũng như giải pháp xử lý khi nước máy thủy cục có mùi, có màu lạ.

nuoc may thuy cuc co mui la thumb
Nước máy thủy cục có mùi lạ không phải là chuyện hiếm

Nguyên nhân và cách xử lý khi nước máy có mùi lạ

Người sử dụng nước máy thủy cục có thể phát hiện ra nước có mùi lạ ngay trong quá trình sử dụng. Mùi bất thường của nước ảnh hưởng đến mùi vị của các món ăn, thức uống mà bạn chế biến.

Lý do và biện pháp khắc phục cho hiện tượng này sẽ được giải thích cụ thể sau đây:

Mùi clo nồng nặc

Clo là chất được sử dụng để khử trùng nước máy. Nhờ khả năng khử tốt của Clo trong nước máy thủy cục mà chúng ta có thể yên tâm sử dụng loại nước này. Theo quy định an toàn vệ sinh thực phẩm, nồng độ Clo được duy trì ở mức 0.1mg/l sẽ không ảnh hưởng đến cơ thể của người dùng.

Tuy nhiên, vì Clo là chất tẩy nên có mùi đặc biệt sẽ khiến người sử dụng khó chịu. Bạn sẽ cảm thấy mũi ngứa ngáy khi ngửi phải khí Clo. Đặc biệt, vào buổi sáng khi thức dậy, mũi sẽ nhạy cảm hơn với mùi Clo này.

Mùi Clo trong nước máy ảnh hưởng đến mùi vị các món ăn khi bạn chế biến. Bạn càng cảm nhận mùi clo này nồng nặc hơn vào mùa hè, thời điểm mà lượng Clo đầu vào tăng lên đáng kể.

Một số biện pháp hữu hiệu để giải quyết tình trạng này là:

  • Khi bơm nước máy, bạn hãy cho nước tiếp xúc với ánh sáng mặt trời càng nhiều càng tốt để khí Clo được bay hơi.
  • Khi đun sôi nước để chế biến món ăn, bạn cần mở nắp ấm và giữ sôi trong vòng 10 phút.
  • Bạn có thể thêm nước cốt chanh vào nước máy khi chế biến để loại bỏ mùi hôi khó chịu.
nuoc may thuy cuc co mui la do clo
Mùi Clo trong nước máy được xử lý bằng nhiều biện pháp đơn giản

Với nguồn nước đã được loại bỏ Clo cần được bảo quản trong tủ lạnh và cố gắng sử dụng hết càng sớm càng tốt vì môi trường không có Clo tạo điều kiện dễ dàng cho vi khuẩn phát triển.

Nước có mùi mốc khó chịu

Nước máy được lấy từ nguồn nước sông hoặc hồ đập. Đây là nơi có nhiều loại thực vật phù du và nấm sinh sôi và phát triển. Lúc này nguồn nước đầu vào sẽ có mùi hôi như nấm mốc khó chịu.

Mùi mốc này càng được nhận thấy rõ vào mùa hè khi nhiệt độ tăng lên hoặc vào thời điểm nước sông dâng do bão hoặc mưa lớn.

Giải pháp:

Dù nước máy có mùi mốc nhưng không ảnh hưởng đến vấn đề an toàn khi sử dụng. Tuy nhiên, bạn có thể giải quyết vấn đề này bằng cách đun nước sôi kỹ rồi để nguội và sử dụng. Mùi hôi mốc sẽ không còn thấy nữa.

Nước có mùi như mùi tảo, mùi rêu

Nếu bạn đang sống ở chung cư thì nước máy nhà bạn thường sẽ được phân phối từ bể chứa nước tập thể trên cao. Bạn có thể chắc chắn bể chứa nước nhà mình đảm bảo sạch sẽ, an toàn chứ không thể đảm bảo bể tiếp nhận nước tập thể có thể làm được như vậy.

Và khi bể nước phân phối không được làm sạch đầy đủ sẽ tạo cơ hội cho tảo, rêu phát triển và tạo ra mùi bất thường, gây khó chịu khi sử dụng.

Giải pháp:

Việc sử dụng nước có mùi như tảo, rêu là điều không hề dễ chịu . Vì thế, nếu phát hiện ra vấn đề này, bạn cần báo cáo và trao đổi với ban quản lý và chủ sở hữu tòa nhà để kiểm tra thiết bị bể nước và chất lượng nước.

Có mùi kim loại (mùi sắt, đồng, v.v.)

Nếu đường ống nước nhà bạn sử dụng được làm bằng kim loại, ống thép thì lâu ngày, mùi kim loại sẽ chuyển sang nước máy. Bạn sẽ cảm nhận điều này rõ hơn vào lần sử dụng đầu tiên vào buổi sáng hoặc sau khi dùng nước máy một thời gian dài.

Thậm chí, việc đường ống không được vệ sinh sạch sẽ cũng như tuổi thọ của đường ống nước đã quá hạn cũng dẫn đến việc nước máy có mùi như sắt, đồng.

Giải pháp xử lý mùi hôi kim loại khó chịu này:

Vào sáng sớm khi bắt đầu sử dụng nước, bạn nên để nước chảy từ 2 đến 3 phút, sau đó mới sử dụng. Nếu cách làm này không hiệu quả và kéo dài trong thời gian dài, bạn nên liên hệ với đơn vị cung cấp nước để được hỗ trợ.

Nước có mùi dầu

Một lượng nhỏ dầu mỡ trong quá trình xây dựng đường ống cấp nước bị sót lại và tạo nên mùi nước có dầu khi sử dụng. Hoặc một số trường hợp để dầu lẫn trong bồn chứa nước cũng tạo nên hiện tượng nước có mùi này.

Giải pháp:

Nếu nước máy nhà bạn có mùi dầu do quá trình thi công thì vấn đề sẽ biến mất sau một thời gian.

Nếu bạn nhận thấy tình trạng này kéo dài trong thời gian dài thì đó là do đường ống cấp nước và bể chứa nước bị nhiễm dầu. Cách tốt nhất là liên hệ với đơn vị cấp nước hoặc công ty quản lý để giải quyết triệt để.

nuoc may thuy cuc co mui dau
Nước máy bị trộn lẫn dầu nên có mùi dầu khó chịu

Nước có mùi hóa chất hoặc mùi khác

Khi xây dựng đường ống nước, đơn vị thi công thường sử dụng chất kết dính để đem lại hiệu quả. Tuy nhiên, chính chất kết dính này lại gây ra hiện tượng  nước có mùi hóa chất khi sử dụng.

Bên cạnh đó, nếu ống dẫn nước được lắp đặt trong lòng đất dễ bị các loại thuốc trừ sâu thấm vào, đặc biệt là loại ống dẫn vinyl clorua. Đây cũng là nguyên nhân gây nên hiện tượng nước có mùi chất hóa học.

Giải pháp xử lý:

Chất kết dính trong quá trình thi công gây ra mùi hóa chất sẽ biến mất sau thời gian sử dụng. Tuy nhiên, vấn đề này nếu còn kéo dài, bạn cần cải thiện tình hình bằng cách liên hệ với đơn vị cung cấp nước.

Nguyên nhân và cách khắc phục khi nước máy có màu lạ

Đặc tính của nước máy là không màu và trong suốt. Tuy nhiên, cũng có những bất thường về màu của nước bởi một số lý do. Tìm hiểu nguyên nhân khiến nước máy có màu lạ và biện pháp xử lý thích hợp là điều cần thiết.

Nước màu nâu đỏ

Nếu nhận thấy nước chảy ra có màu nâu đỏ hoặc đỏ nhạt như bùn thì chứng tỏ đường ống nước bị rỉ sét. Có nhiều người sử dụng cảm thấy hốt hoảng khi bật vòi nước vào lần đầu tiên sáng sớm và gặp tình trạng nước đỏ đục này.

Giải pháp xử lý:

Hãy hỏi xem các nhà lân cận có gặp tình trạng này hay không. Nếu có, có thể cả đường ống dẫn nước đã xuống cấp. Vấn đề đường ống cấp nước bị rỉ sét sẽ được cải thiện trong một thời gian ngắn và nước sẽ trở lại trong suốt bình thường.

Tuy nhiên, trong vòng một tuần mà tình trạng này vẫn tiếp diễn, bạn nên thay mới đường ống nước để sử dụng nguồn nước sạch, an toàn.

Nước chảy ra có màu trắng đục

Tình trạng nước chảy ra có màu trắng đục là không khí hoà lẫn vào nước khi phun ra từ đầu vòi tạo nên dạng bọt mịn. Bạn cũng thấy tình trạng này khi đun nóng nước máy bằng máy nước nóng.

Không khí hòa tan trong nước sẽ trở thành bọt mịn và có màu trắng đục. Hiện tượng nước có màu trắng đục do không khí nên bạn không cần quá lo lắng vì chúng không ảnh hưởng đến chất lượng và độ an toàn khi sử dụng.

Tuy nhiên, nếu bạn vẫn nhận thấy tình trạng này kéo dài trong thời gian dài, đó có thể là do kẽm đã bị chảy ra từ đường ống cấp nước. Ống thép mạ kẽm để cấp nước khiến nước máy có màu trắng đục khi sử dụng vào buổi sáng. Lúc đun sôi nước, màu trắng càng trở nên đục hơn mà không biến mất.

Giải pháp xử lý:

Kẽm có thể tự đào thải khỏi cơ thể con người, ngay cả khi dùng quá liều. Tuy nhiên, nếu gặp nước máy bị vẩn đục, hãy đổ bỏ chúng, để tránh ảnh hưởng đến sức khoẻ. Nếu tình trạng vẫn kéo dài, bạn cần thay thế đường ống nước.

Nước có màu xanh lam

Sở dĩ nước máy có màu xanh lam là do ánh sáng phản xạ tạo thành. Bạn thường thấy màu nước lạ này nếu chá nước trong thùng chứa có màu ngả xanh.

Giải pháp xử lý:

Bạn có thể kiểm tra màu nước bằng cách cho vào cốc màu trắng. Khi quan sát ở nơi sáng sủa, nước có màu trắng bình thường thì không có vấn đề gì cả.

nuoc may thuy cuc co mau xanh lam
Màu xanh lam bất thường từ nước máy thủy cục

Các mối nối của bồn tắm và gạch lát chuyển sang màu xanh lam

Màu xanh lam mà bạn thấy chính là hiện tượng đồng trong các ống đồng trong thiết bị cấp nước nóng bị nóng chảy. Chính vì hiện tượng oxi hóa của đồng làm nước có màu xanh lam.

Ngoài ra, phản ứng giữa axit béo có trong xà phòng tắm, giặt với da và đồng gây ra hiện tượng gạch và bồn tắm có màu xanh lam.

Giải pháp xử lý:

Bạn dễ dàng xử lý màu lạ bám trong phòng tắm, phòng vệ sinh bằng chất tẩy rửa nhẹ nhàng. Sử dụng miếng bọt biển chà xát lại những vị trí có màu xanh sẽ biến mất nhanh chóng.

Giải pháp giúp sử dụng nước máy an toàn và ngon hơn

Qua các thông tin trên, bạn sẽ nhận thấy rằng có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng nước có mùi và màu lạ. Đi cùng với các nguyên nhân khác nhau là các biện pháp xử lý khá đơn giản.

Tuy nhiên, tình trạng nước máy thủy cục có mùi hoặc màu sắc lạ sẽ không thể chấm dứt hoàn toàn. Để sử dụng nước máy an toàn và ngon hơn, bạn nên lựa chọn máy lọc nước, máy điện giải.

Nhờ phương pháp lọc bằng than hoạt tính, màng sợi rỗng nên nước từ các thiết bị lọc nước, điện giải nước rất trong và sạch. Nước đảm bảo không chứa các tạp chất gây ra Clo, màu đục hay mùi hôi khó chịu.

Cách sử dụng máy lọc nước, máy điện giải cũng rất dễ dàng. Bạn chỉ cần lắp máy vào nguồn cấp nước của gia đình là có thể yên tâm sử dụng. Không chỉ nấu ăn ngon mà bạn còn có thể uống trực tiếp trong lành.

2286b94c47a68ef8d7b78
Máy lọc nước điện giải ion kiềm đảm bảo nguồn nước mát lành, trong sạch

Mỗi dòng máy lọc nước, máy điện giải có những tính năng riêng biệt cùng khả năng loại bỏ tạp chất khác nhau nên bạn cần kiểm tra kỹ các thông số trước khi lựa chọn.

Tóm lại, điều bạn cần làm là gì?

Có thể bạn nghĩ rằng nguồn nước máy mà mình đang sử dụng luôn an toàn và lành mạnh. Tuy nhiên, một số trường hợp không mong muốn vẫn có thể xảy ra khiến mùi và màu sắc của nước bị thay đổi. Hãy kiểm tra nguyên nhân và xử lý chúng bằng những biện pháp thích hợp.

Cách an tâm nhất để bạn sử dụng nguồn nước máy ngon và trong lành chính là lựa chọn các sản phẩm máy lọc nước công nghệ hiện đại như Kangen Leveluk, Panasonic, Trim Ion, Fujiiryoki Trevi, OSG Human Water, Mitsubishi Cleansui, Toto, Hitachi Maxell.

Nguồn nước thông qua những thiết bị này sẽ đảm bảo sạch, ngon và an toàn. Bạn có thể sử dụng thoải mái và an tâm mỗi ngày. Và Điện Giải Nhật sẽ giúp bạn sở hữu những sản phẩm này.

Liên hệ ngay với Điện Giải Nhật để được tư vấn lựa chọn sản phẩm lọc nước phù hợp cho gia đình bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ qua Zalo